Chạy bứt tốc [Sprinting] là một hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn. Đây không chỉ là một bộ môn thể thao dành riêng cho các vận động viên chuyên nghiệp mà còn là một hình thức luyện tập hiệu quả, nâng cao tốc độ cũng như sức mạnh của vận động viên, bổ trợ cho các môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ,… Ngoài ra, chạy bứt tốc còn giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của người tập. Hãy cùng SSC điểm qua những lợi ích của bộ môn chạy bứt tốc thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cải thiện cơ cấu cơ thể
Vận động viên chạy bền và vận động viên chạy bứt tốc, ai có tỉ lệ mỡ cơ thể thấp hơn? Thực tế chỉ ra rằng, những vận động viên chạy bứt tốc sở hữu một cơ thể có tỉ lệ mỡ thấp hơn, dù cho thân hình của họ trông có phần “vạm vỡ” hơn các vận động viên chạy bền. Chạy bứt tốc không những giúp đốt mỡ mà còn thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của cơ bắp, qua đó giúp những vận động viên giảm được tỉ lệ mỡ của cơ thể ở mức thấp nhất.

2. Chống lão hóa
Khi các khối được xây dựng và thúc đẩy phát triển một cách liên tục, quá trình lão hóa cơ thể sẽ diễn ra chậm hơn so với bình thường. Bằng cách xây dựng các khối cơ, chạy bứt tốc có thể làm chậm đi những tác động tiêu cực của lão hóa lên cơ thể như teo cơ, giảm hệ miễn dịch, suy nhược cơ thể,… Bộ môn này giúp không chỉ cải thiện tốc độ của cơ thể một cách rõ rệt, mà còn giúp bộ não trở nên “nhanh nhạy” hơn rất nhiều. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng chạy bứt tốc giúp cơ thể giảm thiểu các hội chứng suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ khi ta già đi.

3. Ngăn ngừa vấn đề tim mạch
Ngày nay, đối với những vận động viên luyện tập thể hình hay những người tập gym không chuyên, HIIT hay “Cardio cường độ cao” đã trở thành một phương pháp luyện tập rất phổ biến và quen thuộc. Phương pháp này được khuyến khích bởi khả năng tác động mạnh mẽ của nó lên cơ thể chỉ trong một thời gian tập ngắn. Từ đó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian của người tập đồng thời đem lại những hiệu quả tích cực trong quá trình tập luyện. Chạy bứt tốc là một công cụ cực HIIT cực kì hiệu quả, bạn có thể chạy bứt tốc từng khoảng ngắn và nghỉ ngơi giữa các lần chạy.

4. Giảm căng thẳng
Trong khi chạy bứt tốc, việc phải tập trung cao độ khi luyện tập giúp bạn giảm được những căng thẳng ngay trước mắt. Não bộ sẽ phải làm việc rất năng suất trong khi luyện tập và loại bỏ được những căng thẳng trong thời gian ngắn hạn. Sau khi luyện tập xong, các hoóc môn căng thẳng như Adrenaline và Cortisol giảm xuống đáng kể, giúp xóa bỏ căng thẳng. Những người chạy bứt tốc sẽ có cảm giác rất hưng phấn ngay sau buổi tập vì hoóc môn Endorphins tiết ra giúp giảm căng thẳng và các cơn đau.

5. Gia tăng quá trình trao đổi chất
So với việc đi bộ thì chạy bứt tốc giúp cơ thể đốt calo nhanh hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên trung bình một người chỉ có thể chạy bứt tốc trong khoảng thời gian 30 giây. Khi cơ thể đã sử dụng hết lượng năng liệu hiếu khí sẵn có, cơ thể buộc phải sản sinh ra năng lượng qua quá trình kỵ khí để tiếp tục sử dụng trong quá trình chạy bứt tốc, điều này giúp gia tăng khả năng trao đổi chất cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chạy bứt tốc giúp bạn đốt nhiều calo hơn kể cả trong và sau khi vận động.

6. Cân bằng đường huyết
Chạy bứt tốc giúp kiểm soát được các chỉ số quan trọng của cơ thể như: đường huyết, cholesterol, huyết áp, tỉ lệ mỡ nội tạng hay khả năng chuyển hóa đường. Đặc biệt môn thể thao này rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 vì nó giúp cải thiện tình trạng kháng insulin.

7. Luyện tập bất kì đâu
Điều tuyệt vời nhất của chạy bứt tốc chính là sự đơn giản của bộ môn này. Bất cứ ai điều có thể bắt đầu tập luyện và tập ở bất cứ đâu mà không cần dùng đến các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ. Bộ môn này có thể luyện tập ngay tại nhà, thậm chí ở những nơi hạn chế về không gian hơn, bạn vẫn có thể tập chạy bứt tốc ngay tại chỗ.